Thi công xây dựng là gì? Các loại công trình thi công xây dựng?

Có bao nhiêu bước thi công công trình xây dựng? Hay thi công xây dựng là gì? Đây là điều các bạn đang tò mò nhưng khi tìm kiếm câu trả lời hầu hết chỉ là những lời đáp chung chung. Ở bài viết dưới đây BIDICO sẽ chia sẻ đến khái niệm thi công xây dựng là gì? Các loại công trình thi công xây dựng? nhé.

Thi công xây dựng là gì?

Thi công xây dựng nhà ở bắt nguồn từ từ 'construct'. Thi công xây dựng một lâu đài cát, một pháo đài bằng gối hay một ngôi nhà bằng thẻ đều là những ví dụ về việc xây dựng một thứ gì đó. Về mặt kỹ thuật, xây dựng thường gắn liền với các công trình lớn như nhà ở, đường sắt và nhà máy điện.

Về mặt kỹ thuật, thi công xây dựng là hoạt động tập hợp các yếu tố khác nhau lại với nhau, sử dụng một thiết kế và kế hoạch chi tiết, để tạo ra một cấu trúc cho một địa điểm nhất định.

Khi bạn xây dựng các cấu trúc lớn, bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng về cách bạn sẽ làm điều đó. Bạn cũng cần biết vị trí cụ thể. Kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế và xây dựng cấu trúc với vị trí đó.

Các loại công trình thi công

Hầu hết tất cả các dự án thi công xây dựng nhà có thể được phân loại rộng rãi thành một trong ba loại dự án:

  • Tòa nhà và nhà ở

  • Công trình công cộng

  • Cấu trúc kiểu công nghiệp

Trong mỗi loại công trình này, có rất nhiều hạng mục phụ. Ví dụ, các tòa nhà bao gồm cả nhà dân dụng và nhà chọc trời thương mại. Dự án xây dựng có thể liên quan đến việc cải tạo các tòa nhà hiện có hoặc xây dựng từ đầu.

Các công trình công cộng liên quan đến đường bộ, đường sắt, hệ thống phân phối và lọc nước và nước thải, đập và cầu. Cuối cùng, các dự án công nghiệp bao gồm nhà máy lọc dầu, đường ống, tiện ích điện, nhà máy sản xuất và cơ sở hạ tầng viễn thông.

Các giai đoạn của dự án thi công xây dựng nhà

Một dự án xây dựng thường bắt đầu với một giai đoạn khái niệm. Trong giai đoạn này, ý tưởng về những gì bạn muốn xây dựng sẽ xuất hiện cùng nhau. Tiếp theo là giai đoạn thiết kế .

Giai đoạn thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất bao gồm nhiều nhóm cá nhân khác nhau, mỗi người có chuyên môn cụ thể, những người đưa ra các thông số kỹ thuật và bản thiết kế cho dự án. Nhóm thiết kế cũng sẽ quyết định về vật liệu cần thiết, tiến độ dự án và chi phí vật liệu.

Các giai đoạn thi công xây dựng đến tiếp theo và liên quan đến thiết bị, vật liệu xây dựng, và các nhà thầu. Với các địa điểm lớn hơn, máy móc hạng nặng sẽ được sử dụng.

Các thiết bị phổ biến trên công trường bao gồm dụng cụ cầm tay (như xẻng, búa và cưa) và dụng cụ điện (như máy khoan, mỏ hàn và súng bắn đinh). Máy móc hạng nặng có thể bao gồm cần cẩu, thiết bị di chuyển trên đất như máy ủi và máy xúc, máy trộn xi măng, cũng như xe tải và xe cẩu để vận chuyển vật liệu.

Vật liệu cần thiết cũng là một khía cạnh quan trọng của việc xây dựng và sẽ phụ thuộc vào loại dự án bạn đang thực hiện. Vật liệu có thể bao gồm từ cát, sỏi, xi măng, gỗ và thép đến nhựa đường, đường ống, khối bê tông,...

Phần cuối cùng của câu đố là các nhà thầu. Nhà thầu là những chuyên gia có năng lực lao động, thiết bị, vật liệu và chuyên môn cần thiết cho một công việc nhất định. Ví dụ có thể là một nhà thầu lợp mái hoặc một nhà thầu chuyên về hệ thống sưởi và điều hòa không khí.

Sau khi thi công xây dựng xong một dự án sẽ chuyển sang giai đoạn vận hành, sau đó là giai đoạn vận hành và bảo trì (hay giai đoạn O&M). Trong giai đoạn chạy thử , các thiết bị cơ điện được chạy thử trước khi đi vào vận hành toàn bộ.

Các O & M giai đoạn là giai đoạn mà bạn chắc chắn rằng khái niệm ban đầu của bạn có tốt, chu kỳ cuộc sống ổn định. Giai đoạn này đảm bảo rằng dự án được vận hành đúng với mục đích sử dụng và nó được duy trì thường xuyên.

Giai đoạn cuối cùng liên quan đến xây dựng được gọi là giai đoạn ngừng hoạt động. Đây là thời điểm dự án ngừng hoạt động và có thể liên quan đến công việc phá dỡ. Ngoài ra, sau này còn có thêm quá trình thi công cải tạo nhà.

Trên đây là những thông tin đề cập đến nội dung thi công xây dựng, trong trường hợp các bạn có những vướng mắc cần sự trợ giúp thì hãy liên hệ ngày đến BIDICO để được hỗ trợ kịp thời.

<<